วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เมนู เต้าหู้ทอด พร้อมน้ำจิ้ม เคล็ดลับวิธีทำอย่างละเอียด

 



ใครชอบเต้าหู้ทอดมาทางนี้ค่ะ ชวนมาทอดเต้าหู้พร้อมทำน้ำจิ้มสูตรอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับทำเป็นของว่างกินเล่นระหว่างวันราคาไม่แพง แต่ได้โปรตีนสูง เริ่มจากเลือกใช้เต้าหู้ขาวที่ทำจากถั่วเหลืองชนิดแข็ง ทอดออกมาแล้วจะกรอบอร่อย แม้ตัวเต้าหู้จะมีรสค่อนข้างจืดแต่พอกินกับน้ำจิ้มถั่วรสหวานนำเป็นต้องติดอกติดใจ วิธีทำก็ง่ายดายในไม่กี่ขั้นตอน

วัตถุดิบเต้าหู้ทอด พร้อมน้ำจิ้ม

  •  เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่คั้นน้ำ)
  • เกลือ 1/3 ช้อนชา
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ผักชีใบเลื่อย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้ทอด พร้อมน้ำจิ้ม

 

น้ำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นทรงลูกเต๋าพอดีคำ

 

ตั้งน้ำมันให้ร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดโดยใช้ไฟกลางจนเต้าหู้เหลืองกรอบ


 
มาทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนละลาย จากนั้นใส่มะขามเปียกลงไปทั้งชิ้น (เพื่อให้น้ำจิ้มข้นเหนียวแต่ให้รสเปรี้ยวดี)


 
เติมเกลือลงไปเพิ่มรสเค็ม


 
ได้น้ำจิ้มสามรสข้นใสแบบนี้



ตักใส่ถ้วยผสมพริกป่นเพิ่มความแซ่บ


 
นำถั่วลิสงคั่วสำเร็จมาอุ่นในหมอทอดไร้น้ำมันเพิ่มความกรุบกรอบ


 
นำมาตำให้แตกค่อนหยาบ ใครชอบละเอียด ๆ ก็ตำละเอียดได้ตามชอบ


 
ผสมในถ้วยน้ำจิ้ม


 
โรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยหั่นฝอย เป็นอันเสร็จสรรพ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น