วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

แกงส้มใต้กุ้งสด ทำด้วยน้ำพริกตำเอง เปิดเคล็ดลับความอร่อย

 



แกงส้ม หรือแกงรสเปรี้ยว เป็นอาหารชั้นเลิศทั้งในถิ่นภาคกลางและภาคใต้ ให้รสเปรี้ยวเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงที่มีส่วนผสมใกล้เคียงกัน แต่แตกต่างที่ภาคใต้ใช้ขมิ้นและพริกสดจึงมีสีเหลืองรสจัดเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่มาของชื่อ “แกงเหลือง” สำหรับเมนูแนะนำครั้งนี้เราจะผสมผสานระหว่างสองภาคด้วยส่วนผสมเครื่องแกงที่ตำเองได้ง่าย อร่อยได้ทุกบ้าน ใช้วัตถุดิบหลักคือหน่อไม้ดองและกุ้งสด แต่หากไม่ชอบรับประทานหน่อไม้ดองสามารถเปลี่ยนเป็นวัตถุดิบได้ เช่น ยอดมะพร้าวอ่อน มะละกอ และเนื้อปลา

วัตถุดิบแกงส้มใต้กุ้งสด


  • กุ้งสด 500 กรัม
  • หน่อไม้ดองลวก 500 กรัม
  • หัวไชเท้า 1 หัว
  • ผงปรุงรส  1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก
  • เครื่องแกง
  • หอมแดง 7-8 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • ขมิ้น 30 กรัม
  • พริกแห้ง  15-20 เม็ด
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำแกงส้มใต้กุ้งสด

 

โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด โดยเริ่มจากตำหอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกแห้ง จากนั้นจึงใส่กะปิและเติมเกลือโขลกผสมภายหลัง

 


ต้มน้ำให้เดือดใส่ผงปรุงรสลงไป จากนั้นใส่หัวไช้เท้าลงหม้อ ต้มต่อจนหัวไชเท้าเริ่มสุก


 
ตักพริกแกงส้มที่โขลกไว้ลงไปละลายในหม้อ


 
น้ำแกงหอมกรุ่นเดือดพล่านแล้วใส่หน่อไม้ดองที่ล้างและลวกแล้วลงไป ต้มต่อให้น้ำเดือดพล่านอีกครั้งแล้วจึงใส่กุ้ง


 
ใส่กุ้งลงหม้อแล้วไม่ต้องคน ให้ปิดฝาหม้อไว้ครู่หนึ่ง กุ้งสุกแล้วปิดไฟ บีบมะนาวลงไป แล้วค่อยคนผสมก่อนตัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น