วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

วิธีทำ แกงฮังเล สูตรคนบ้านทุ่งคิดถึงล้านนา

 




วัตถุดิบ

วิธีทำแกงฮังเล

  • หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
  • พริกแกงฮังเล 120 กรัม
  • มะม่วงเปรี้ยวหั่นซอย 1 ผล
  • ขิงซอย 100 กรัม
  • หอมแดง 10 หัว
  • กระเทียมแกะกลีบลอกเปลือก 3 หัว
  • ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ติดเปลือก) 100 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำแกงฮังเล

1.นำหมูสามชั้นลงไปผัดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันใด ๆ ค่ะ พอหมูมีน้ำมันออก รอบนอกของหมูเริ่มสุกเหลืองจึงใส่พริกแกงลงไปผัดให้ทั่ว เติมน้ำลงไปราว 500 มิลลิลิตร (1 ใน 3 ของน้ำเปล่าขวดใหญ่) คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟต่อไปจนเดือดค่ะ

2.เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟ จากนี้ให้ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ที่บ้านใช้น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมค่ะ ใครไม่มีใช้น้ำตาลปี๊ปแทนได้นะคะ ส่วนทางเหนือใช้น้ำตาลอ้อย แต่ละชนิดให้รสหวานแตกต่างกัน เลือกตามชอบและความสะดวกได้เลยค่ะ ตามด้วยหอมและกระเทียม

3.จากนั้นใส่มะม่วงซอยลงไปค่ะ ทางเหนือใช้มะขามเปียก บางท้องถิ่นใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น กระท้อน แต่บ้านเรามะม่วงเยอะเลยขอใช้มะม่วงเปรี้ยวแทนค่ะ หาง่าย เนื้อนี่ละลายไปกับน้ำแกงจนให้รสชาติดีเลยล่ะ

4.ใส่ขิงซอยลงไป แล้วใช้ไม้พายคนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นผิดฝาหม้อไว้ ตั้งไฟอ่อนเพื่อให้หมูอ่อนนุ่ม ประมาณ 20 นาทีน้ำแกงเริ่มงวดลง ให้เติมน้ำและปิดฝาจนน้ำแกงงวดอีกครั้ง ระหว่างนั้นใช้ไม้พายค่อย ๆ ขูดก้นกระทะรอบ ๆ ด้าน ป้อนกันเครื่องแกงไหม้ติดก้นกระทะค่ะ (ใช้ไม่พายทำให้ส่วนผสมไม่เละค่ะ)

5.พอน้ำเริ่มงวดจนได้ที่ดีแล้ว ใช้ไม้พายคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟได้ สุดท้ายเตรียมข้าวเหนียวข้าวสวยรอเลยค่า

วิธีทำแกงฮังเล

เรียบร้อยแล้วค่ะ แกงฮังเล สูตรคนบ้านทุ่งคิดถึงล้านนา ใช้วัตถุดิบหาง่าย ลดทอนขั้นตอนดั้งเดิมไปพอสมควร แต่คงครบรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด หมูนุ่มเด้ง ช้อนตักเบา ๆ ก็เข้าเนื้อ เน้นน้ำแกงแบบขลุกขลิกข้น ๆ จิ้มข้าวนึ่งติดดี กินกับข้าวสวยก็อิ่มหมีพลีมันขน๊าด ใครสนใจหรือคิดฮอดเมืองเหนือ ลองยะดูเน้อ ล้ำแต้ ๆ เจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น