วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

วิธีทำ “ยำวุ้นเส้นโบราณ” เครื่องแน่น ทำง่าย

 วิธีทำเมนูยำมีหลากหลาย แต่ความอร่อยไม่เพียงขึ้นอยู่ที่วัตถุดิบที่สดใหม่ แต่ยังรวมถึงเครื่องปรุงส่วนผสมที่ชวนให้เราตักเข้าปากครั้งแล้วครั้งเล่าจนหมดจานแบบไม่รู้ตัว ครั้งนี้ชวนมาคลุกเคล้ายำสุดแซ่บกินเพลินแต่ได้รสมัน ๆ จากถั่วลิสง  นั่นคือ “ยำวุ้นเส้นโบราณ” ที่ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด เมนูนี้ไม่ค่อยพบในร้านอาหารส่วนใหญ่ แต่ทำเองที่

บ้านได้ไม่ยุ่งยาก ไปดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมอะไร ทำอย่างไรบ้าง

ยำวุ้นเส้นโบราณวัตถุดิบยำวุ้นเส้นโบราณ

วัตถุดิบทำยำวุ้นเส้นโบราณ

  • วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม
  • หมูบด 2 ขีด
  • หมูยอ 1 ขีด
  • ไส้กรอก 1 ขีด
  • หอมแดงซอย
  • กุ้งแห้งทอด
  • ถั่วลิสงทอด
  • กระเทียมบด 5 กลีบ
  • ผักชี

(สัดส่วนเพิ่มลดได้ตามความชอบ)

น้ำยำปรุงรส

  • พริกขี้หนูสวนสับ/บดละเอียด
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันและชิมรสตามชอบ

ยำวุ้นเส้นโบราณวิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ

วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ

เตรียมเครื่องผสม

  1. เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม พักไว้พร้อมน้ำมันที่เจียวกระเทียม หากไม่สะดวกใช้กระเทียมเจียวสำเร็จได้
  2. ลวกวุ้นเส้นให้สุกนิ่มเส้นใส ตักขึ้นจากน้ำและสะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด แนะนำให้ใช้วุ้นเส้นแบบแห้งนำไปแช่น้ำ หากใช้วุ้นเส้นสด เส้นอาจเละเกินไปไม่น่ารับประทาน
  3. รวนหมูให้สุกโดยปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำมะนาวเล็กน้อย
  4. ลวกไส้กรอกและหมูยอ พักไว้
  5. กรณีใช้กุ้งแห้งทอดเอง ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ เคล็ดลับคือเลือกกุ้งแห้งมีเปลือก แช่น้ำเปล่า 15 นาทีแล้วล้างออก ก่อนนำลงทอดในน้ำมัน





คลุกผสม

เริ่มจากนำวุ้นเส้นลวกมาคลุกกระเทียมและน้ำมันเจียวให้เข้ากันก่อนนะคะ

ยำวุ้นเส้นโบราณ

จากนั้นผสมวัตถุดิบทุกอย่างเข้าด้วยกัน วุ้นเส้น เนื้อหมู หอมแดงซอย ราดน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงทอด และผักชี

ยำวุ้นเส้นโบราณ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแบบถั่วและกุ้งแห้งฉ่ำน้ำยำนิด ๆ และต้องการรับประทานเลยทันที สามารถนำถั่วลิสงและกุ้งแห้งยำคลุกเคล้ากับส่วนอื่น ๆ พร้อมกันได้เลย

ยำวุ้นเส้นโบราณ

เสร็จแล้วค่ะ ยำวุ้นเส้นโบราณ จัดแกล้มผักเคียงอย่างผักกาดหอม แตงกวา เตรียมแซ่บ ! พร้อมเสิร์ฟ!

เมนูอาหาร คลิ๊ก!!!


เมนูยำวุ้นเส้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น