วิธีทำเมนูยำมีหลากหลาย แต่ความอร่อยไม่เพียงขึ้นอยู่ที่วัตถุดิบที่สดใหม่ แต่ยังรวมถึงเครื่องปรุงส่วนผสมที่ชวนให้เราตักเข้าปากครั้งแล้วครั้งเล่าจนหมดจานแบบไม่รู้ตัว ครั้งนี้ชวนมาคลุกเคล้ายำสุดแซ่บกินเพลินแต่ได้รสมัน ๆ จากถั่วลิสง นั่นคือ “ยำวุ้นเส้นโบราณ” ที่ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด เมนูนี้ไม่ค่อยพบในร้านอาหารส่วนใหญ่ แต่ทำเองที่
วัตถุดิบทำยำวุ้นเส้นโบราณ
- วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม
- หมูบด 2 ขีด
- หมูยอ 1 ขีด
- ไส้กรอก 1 ขีด
- หอมแดงซอย
- กุ้งแห้งทอด
- ถั่วลิสงทอด
- กระเทียมบด 5 กลีบ
- ผักชี
(สัดส่วนเพิ่มลดได้ตามความชอบ)
น้ำยำปรุงรส
- พริกขี้หนูสวนสับ/บดละเอียด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันและชิมรสตามชอบ
วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ
เตรียมเครื่องผสม
- เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม พักไว้พร้อมน้ำมันที่เจียวกระเทียม หากไม่สะดวกใช้กระเทียมเจียวสำเร็จได้
- ลวกวุ้นเส้นให้สุกนิ่มเส้นใส ตักขึ้นจากน้ำและสะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด แนะนำให้ใช้วุ้นเส้นแบบแห้งนำไปแช่น้ำ หากใช้วุ้นเส้นสด เส้นอาจเละเกินไปไม่น่ารับประทาน
- รวนหมูให้สุกโดยปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำมะนาวเล็กน้อย
- ลวกไส้กรอกและหมูยอ พักไว้
- กรณีใช้กุ้งแห้งทอดเอง ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ เคล็ดลับคือเลือกกุ้งแห้งมีเปลือก แช่น้ำเปล่า 15 นาทีแล้วล้างออก ก่อนนำลงทอดในน้ำมัน
คลุกผสม
เริ่มจากนำวุ้นเส้นลวกมาคลุกกระเทียมและน้ำมันเจียวให้เข้ากันก่อนนะคะ
จากนั้นผสมวัตถุดิบทุกอย่างเข้าด้วยกัน วุ้นเส้น เนื้อหมู หอมแดงซอย ราดน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงทอด และผักชี
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแบบถั่วและกุ้งแห้งฉ่ำน้ำยำนิด ๆ และต้องการรับประทานเลยทันที สามารถนำถั่วลิสงและกุ้งแห้งยำคลุกเคล้ากับส่วนอื่น ๆ พร้อมกันได้เลย
เสร็จแล้วค่ะ ยำวุ้นเส้นโบราณ จัดแกล้มผักเคียงอย่างผักกาดหอม แตงกวา เตรียมแซ่บ ! พร้อมเสิร์ฟ!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น