วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

วิธีทำ "ยำขนมจีน" สูตรทูน่าผัดกระเทียม แจกสูตรทำขายได้

 ยำขนมจีน ไม่ได้เป็นแค่เมนูกินเล่นหรือกับแกล้ม แต่อาจกลายเป็นเมนูจานหลักสำหรับสายยำหรือสายคุมอาหารเพราะทำง่ายแถมแคลรอรี่ต่ำ ครั้งนี้เลยอยากชวนมาลองทำยำขนมจีนสูตรใหม่ เปลี่ยนส่วนผสมบางชนิดอย่างกระถินและถั่วฝักยาวเป็นผักหาง่ายกลิ่นไม่แรงแต่ยังให้ความกรุบกรับเวลาเคี้ยว และเปลี่ยนรสชาติของปลาทูเป็นปลาทูน่ากระป๋องผัดแห้ง ๆ สูตรนี้เน้นวัตถุดิบหาง่าย แต่รับรองว่าอร่อยเด็ด! ทำกินเองไม่ยาก ทำขายได้อีกด้วย

วัตถุดิบยำขนมจีนวัตถุดิบยำขนมจีน

วัตถุดิบ

  • ขนมจีน 3 จับ
  • ปลาทูน่า 2 กระป๋อง
  • กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วพู 5 ฝัก
  • แตงกวา 2 ลูก
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (เตรียมไว้อีก 1 ซีก)

วิธีทำยำขนมจีน

  1. นำทูน่ากระป๋องลงไปรวนในกระทะให้แห้งก่อนนะคะ ระหว่างนั้นบีบมะนาวลง 1 ซีก และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อทูน่าแห้งดีแล้วจึงเทกระเทียมเจียวลงไปผัดรวมกันจนได้กลิ่นหอม
    วิธีทำยำขนมจีน
  2. ปรุงน้ำยำโดยนำส่วนผสมทั้งน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และน้ำตาล คนผสมจนน้ำตาลละลาย
    วิธีทำยำขนมจีน
  3. คลุกผสม โดยใส่เส้นขนมจีนก่อนให้เส้นคลายออกจากกัน จากนั้นเติมผักและทูน่าที่ผัดแล้วลงไป แล้วก็ยำ ยำ ยำ
    วิธีทำยำขนมจีน
    ขนมจีนกับทูน่ากระป๋องผัดกระเทียมขนมจีนกับทูน่ากระป๋องผัดกระเทียม
Cr. แจกสูตร เมนูอาหาร 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น