ยำขนมจีน ไม่ได้เป็นแค่เมนูกินเล่นหรือกับแกล้ม แต่อาจกลายเป็นเมนูจานหลักสำหรับสายยำหรือสายคุมอาหารเพราะทำง่ายแถมแคลรอรี่ต่ำ ครั้งนี้เลยอยากชวนมาลองทำยำขนมจีนสูตรใหม่ เปลี่ยนส่วนผสมบางชนิดอย่างกระถินและถั่วฝักยาวเป็นผักหาง่ายกลิ่นไม่แรงแต่ยังให้ความกรุบกรับเวลาเคี้ยว และเปลี่ยนรสชาติของปลาทูเป็นปลาทูน่ากระป๋องผัดแห้ง ๆ สูตรนี้เน้นวัตถุดิบหาง่าย แต่รับรองว่าอร่อยเด็ด! ทำกินเองไม่ยาก ทำขายได้อีกด้วย
วัตถุดิบ
- ขนมจีน 3 จับ
- ปลาทูน่า 2 กระป๋อง
- กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วพู 5 ฝัก
- แตงกวา 2 ลูก
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (เตรียมไว้อีก 1 ซีก)
วิธีทำยำขนมจีน
- นำทูน่ากระป๋องลงไปรวนในกระทะให้แห้งก่อนนะคะ ระหว่างนั้นบีบมะนาวลง 1 ซีก และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อทูน่าแห้งดีแล้วจึงเทกระเทียมเจียวลงไปผัดรวมกันจนได้กลิ่นหอม
- ปรุงน้ำยำโดยนำส่วนผสมทั้งน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และน้ำตาล คนผสมจนน้ำตาลละลาย
- คลุกผสม โดยใส่เส้นขนมจีนก่อนให้เส้นคลายออกจากกัน จากนั้นเติมผักและทูน่าที่ผัดแล้วลงไป แล้วก็ยำ ยำ ยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น