8 อาหารบำรุงผิวขาว เสริมคอลลาเจนแบบธรรมชาติ
หนึ่งในสารอาหารที่ช่วยให้ผิวของสาวๆ สวยเด้งก็คือ คอลลาเจน จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงหลายคน เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทคอลลาเจนมากินบ่อยๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหาร 8 ชนิดที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายมากมายมาฝากดังนี้
1.ไข่ขาว
ไข่ขาว อุดมด้วยสารโพลีนในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ซึ่งสารชนิดนี้เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบในการสร้างโปรตีน และยังเป็นตัวสำคัญในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ดังนั้นหากสาวๆ กินไข่ขาวเป็นประจำ ก็ย่อมช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงและสวยเด้งอย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะใครที่เริ่มมีอายุมากแล้ว แนะนำให้กินไข่ขาวทุกวันเพื่อบำรุงผิวกันค่ะ
2.ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนอุดมด้วยซิงค์และแร่ธาตุ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีไขมันโอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงมีส่วนทำให้ผิวของสาวๆ มีความเนียนนุ่ม อ่อนเยาว์ และดูอ่อนกว่าวัย
3.เห็ด
เห็ดชนิดต่างๆ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวได้ดีมากๆ เนื่องจากเห็ดอุดมไปด้วยโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ได้ดีอีกด้วย
4.ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองอุดมด้วยสารเจนิสติน ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นใต้ผิว และช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว รวมทั้งยับยั้งการก่อตัวของ Lipofuscin ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้จุดด่างดำเพิ่มขึ้นตามวัยนั่นเอง
5.น้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
6.ผักใบเขียว
ผักใบเขียวมีทั้งเส้นใยอาหาร สารชนิดต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลูติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและเรียบเนียน แถมยังไม่เหี่ยวย่นก่อนวัย
7.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
ผลไม้ตระกูลเบอร์รีล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้มีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจน หากสาวๆ กินบ่อยๆ ก็จะช่วยเพิ่มความกระชับให้กับผิว ช่วยให้ผิวเต่งตึงยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำแห่งวัยได้อีกเช่นกัน
8.ผลไม้ตระกูลส้ม
ผลไม้ตระกูลส้มจัดเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยให้กรดอะมิโนผลิตโพรลีน ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้น อีกทั้งผลไม้ตระกูลส้มยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น